Ngày Hội Thể Thao ở Nhật Bản

“Nhật Bản tháng 10, có sức khỏe là có tất cả”

「体育の日・たいいくのひ」- Ngày Thể thao là một ngày lễ chính thức (祝日) của Nhật Bản.

Ý nghĩa và nguồn gốc
Vào ngày 10 tháng 10 năm 1964, Nhật Bản lần đầu tiên đăng cai tổ chức Thế vận hội Olympic.

Giống hầu hết sự kiện đặc biệt ở trường học Nhật Bản, undokai được tổ chức nhằm dạy trẻ tầm quan trọng của làm việc nhóm, sự chăm chỉ, tinh thần cạnh tranh vì tập thể.

Một ngày hội thể thao điển hình ở trường tiểu học chia học sinh thành hai đội – một đội màu đỏ và một đội màu trắng, thi đấu trong một loạt nội dung để phân định thắng thua.

Dù nghe qua có vẻ tính cạnh tranh rất cao, mục đích chủ yếu của ngày hội là khuyến khích học sinh cùng nhau làm tốt nhất có thể trong khả năng của mình. Không có giải thưởng cá nhân nào được trao và chương trình còn lên sẵn phần cổ vũ lẫn nhau.

Undokai sẽ bắt đầu bằng việc tập trung học sinh trong sân trường để nghe bài phát biểu khai hội. Sau đó, các em ngồi quanh sân, xem lần lượt từ tiết mục nhảy múa đầu tiên của học sinh lớp 1.

Mỗi khối sẽ biểu diễn cùng nhau, thường là một điệu nhảy và tham gia ít nhất một trận thi đấu nghiêm túc như chạy bộ. Học sinh lớp 3 và lớp 4, hoặc cả lớp 5 và lớp 6, cạnh tranh trong cuộc đua nào đó theo kiểu mới lạ hơn. Chạy đua tiếp sức có thể được tổ chức để học sinh lớp bé và lớp lớn phối hợp cùng nhau.

Khung chương trình có thể khác nhau tùy từng trường cụ thể. Bố mẹ được quyền đóng góp ý tưởng trong buổi họp phụ huynh.

Một trong những khác biệt chủ chốt giữa ngày hội thể thao ở trường mẫu giáo và trường tiểu học là oen-dan, hay đội cổ vũ của mỗi đội chơi. Để khích lệ người chơi trong thời gian thi đấu, các em hô to gambare (Cố hết sức!) cho cả đội nhà và đối thủ, biểu diễn bài hát cổ vũ đã lựa chọn từ trước.

Điểm nhấn trong ngày đối với mỗi phụ huynh là hoạt động có con tham gia. Tuy nhiên, hầu hết đều nán lại đến cuối ngày để xem cuộc chạy đua tiếp sức hoặc nhóm đồng diễn thể dục.

Trung tâm Du học Nhật Linh tổ chức Ngày thể thao để các em rèn luyện sức khỏe và được tiếp cận gần hơn với văn hóa của Nhật Bản. Tạo cho các em một sân chơi bổ ích và ý nghĩa, một kỉ niệm khó quên khi học tập tại Nhật Linh

 

Thầy Kim Mạnh Hiệp – Đại diện trường nhật ngữ Midream tại Nhật Bản

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

viVietnamese