Khai Bút Đầu Năm ở Nhật Bản

1. Khai Bút Đầu Năm là gì?

Kakizome (書き初め) là tục lệ viết những chữ thư pháp thật đẹp vào ngày 2/1 hàng năm, ở Việt Nam chúng ta gọi là “khai bút đầu xuân”. Vào thời Edo, Kakizome chỉ để dành cho các thành viên hoàng tộc luyện tập. Sau này nó mới lan rộng ra giới bình dân ở địa phương và cuối cùng trở thành một phong tục truyền thống vào đầu năm mới trên khắp đất nước Nhật Bản.

2. Tục khai bút đầu năm ở Việt Nam

Giống như Việt Nam,  Khai bút đầu năm (hay còn gọi là khai bút đầu xuân) là tập tục từ xa xưa của người Việt, thể hiện qua việc chúng ta chắp nét bút để viết nên những con chữ đầu tiên và những ngày đầu năm mới. Người xưa quan niệm những nét bút mạch lạc, rõ ràng, đẹp đẽ viết ra những điều tốt lành giống như một lời cầu chúc năm mới đến mọi sự thuận lợi, suôn sẻ, hanh thông. Việc khai bút đầu xuân đặc biệt được những người trong ngành giáo dục, học sinh, sinh viên, những ai làm công việc liên quan đến viết lách, gắn bó với câu chữ coi trọng.

Người Nhật Bản cũng tổ chức lễ khai bút đầu xuân hay còn gọi là Kakizome. Tuy nhiên, chỉ khác chúng ta ở chỗ, Nhật Bản tổ chức theo dương lịch. Trước đây, Kakizome chỉ để dành cho các thành viên hoàng tộc luyện tập. Sau này nó mới lan rộng ra giới bình dân ở địa phương và cuối cùng trở thành một phong tục truyền thống vào đầu năm mới trên khắp đất nước Nhật Bản.

Vốn là quốc gia trân quý những phong tục kỷ niệm đầu tiên của năm mới như phong tục ngắm bình minh đầu tiên, nghi lễ đến đền thờ đầu tiên và đặc biệt là lễ hội khai bút đầu xuân cho nên không chỉ những người lớn hứng thú với lễ hội khai bút này mà ngay cả trẻ con cũng tỏ ra háo hức hơn cả!

 

Theo truyền thống của người Nhật, chữ đầu tiên mà mỗi người Nhật viết bằng bút lông trên giấy được gọi là kakizome và việc khai bút đầu năm mang một ý nghĩa hết sức quan trọng, nó sẽ đem lại may mắn cho cả năm mới. Chào xuân, Trung tâm Du học Nhật Linh tổ chức khai bút đầu năm cho du học sinh kỳ tháng 04/2023 để các em có thể đến gần hơn với văn hóa của người Nhật, tạo không khí hào hứng, sôi nổi ngày đầu năm mới.
Những hoạt động này không chỉ được người dân Nhật Bản tổ chức tại nhà mà nó còn diễn ra tại khắp nơi trên đất nước Mặt trời mọc.
Những nét chữ đầu tiên của năm mới gửi gắm mong muốn về những điều tốt lành, may mắn, hạnh phúc trong năm mới.
Tại Nippon Budokan, nơi vốn là một sân thi đấu Judo, hôm nay có khoảng 5000 người từ 3 tới 93 tuổi tới tham gia cuộc thi khai bút đầu năm. Các thí sinh sẽ sử dụng cọ làm từ lông ngựa và mực làm từ muội than để hoàn thành tác phẩm của mình bằng Hán tự trong thời gian 24 phút. Trong những ngày đầu năm mới này, hầu hết các thí sinh sẽ viết những câu chúc đầy ý nghĩa dành cho người thân và bạn bè.
Khai bút đầu năm - Du học Nhật Linh
Khai bút tượng trưng cho may mắn, thành công trong học tập và sự nghiệp. Mỗi người đều thành tâm viết lên những câu chữ và gửi gắm vào đó ước nguyện tốt đẹp trong năm mới.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

viVietnamese