TOP 5 Đồ Vật “Cấm” Để Trong Hành Lý & Mang Lên Máy Bay

Được trang bị kiến thức và nắm rõ những vật dụng không được để trong hành lý và đem lên máy bay rất quan trọng vì nó liên quan đến an ninh, an toàn trên các chuyến bay. Có rất nhiều lợi ích xung quanh quy định này. Trên hết đó là giúp ngăn chặn những thành phần cực đoan tiêu cực. Ngăn chặn hành vi xấu của tội phạm bằng cách phát hiện ra vật liệu cháy nổ, chất độc hoặc vũ khí.

Ngoài ra, sẽ có những hóa chất, chất lỏng bạn nghĩ là vô hại nhưng ở môi trường hàng không sẽ dễ dẫn đến cháy nổ. Điều này sẽ gây nguy hiểm cho cả hành khách và phi hành đoàn. Bên cạnh đó việc tuân thủ các quy định cũng giúp tiết kiệm thời gian và tránh phiền phức cho hành khách khi kiểm tra an ninh.

Hãy cùng Du học Nhật Linh tìm hiểu thêm những thông tin này nhé!

1. CẤM MANG THEO ĐƯỜNG HÀNH LÝ

 1. Các chất gây nổ: lựu đạn, thuốc súng, pháo sáng, pháo hoa, các vật phẩm có hình dáng tương tự…
 2. Các chất phóng xạ, lây nhiễm, độc hại, ăn mòn: chất clo, tẩy rửa, oxy hóa, thủy ngân, chất truyền nhiễm độc hại, vật liệu chứa chất phóng xạ.
 3. Khí gas, các vật phẩm dễ cháy: xăng dầu, nhiên liệu nạp cho bật lửa, vật lỏng dễ cháy, đồ uống có cồn >70%
 4. Các vật dụng nguy hiểm khác: bình cứu hỏa, đá khô, pin lithium cho các thiết bị điện tử…

Những thứ không được mang lên máy bay: Vật dụng bị hạn chế và cấm

2. CẤM MANG THEO NGƯỜI, HÀNH LÝ XÁCH TAY

Hành lý xách tay không được mang gì? Các đồ vật kim loại sắc nhọn như kéo, dao, kim khâu… Các chất dễ cháy nổ như sơn, bật lửa, diêm, khí ga, dung môi, chất pha loãng… Vũ khí sát thương, ăn mòn như chất nổ, bom mìn, súng đạn, kiếm, axit, thủy ngân, nhiệt kế, chất phóng xạ, roi gậy. Cụ thể sẽ có những vật thể sau:

 1. Các vật sắc nhọn, vũ khí: dao kiếm, dao đa năng, phi tiêu, kéo, rìu
 2. Súng đạn hoặc các vật phẩm có hình dạng tương tự
 3. Các công cụ, dụng cụ, đồ vật có thể gây thương tích: xà beng, quốc, khoan, các loại búa, cle, đèn khò..
 4. Các vật dụng nguy hiểm khác: bình cứu hỏa, đá khô, pin lithium cho các thiết bị điện tử…

Không mang lên máy bay

3. KHÔNG ĐỂ TRONG HÀNH LÝ KÝ GỬI

Tương tự với những món không được phép khi xách tay, hành lý ký gửi cũng có một số đồ vật không được mang như:

 • Chất lỏng quá quy định: 

Những vật dụng không được mang lên máy bay theo hành lý ký gửi cũng bao gồm đồ uống có nồng độ cồn trên 70%, chất lỏng có khối lượng quá quy định cho phép.

 • Hóa chất và vật liệu dễ cháy:

Xăng, gas, hóa chất nguy hiểm, nhóm vật dụng đạn như đạn khói, quả tạo khói (những vật lưu niệm làm từ vỏ đạn thì được phép mang theo), kíp nổ các loại, các thiết bị gây nổ quân dụng, dây cháy chậm… Các chất này có thể gây nguy hiểm đối với an toàn chuyến bay và không được phép mang theo trong hành lý ký gửi.

 • Vũ khí và vật phẩm sắc nhọn:

Dao, gươm, dụng cụ chặt cắt: Vũ khí và các vật phẩm sắc nhọn không được phép mang theo trong hành lý ký gửi vì có thể gây nguy hiểm cho hành khách và nhân viên hàng không.

 • Pin, sạc dự phòng: 

Pin dự phòng, pin lithium lớn trong hành lý ký gửi do nguy cơ gây cháy nổ.

 • Chất độc hại và vật liệu radioactif:

Hóa chất độc hại, vật liệu radioactif, những chất này có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe và an toàn của mọi người trên chuyến bay, vì vậy không được phép mang theo.

 • Nhóm vật dụng nguy hiểm: 

Pháo nổ, pháo sáng, pháo bông, pháo hiệu, thuốc pháo, xăng dầu, diêm quẹt, nhiên liệu dùng để nạp cho bật lửa, vật có oxy dạng lỏng.

Bạn cũng cần lưu ý rằng quy định của mỗi quốc gia, hãng hàng không sẽ khác nhau. danh sách các vật phẩm cấm có thể thay đổi. Vì thế, hãy luôn kiểm tra thông tin cụ thể từ hãng hàng không hoặc cơ quan quản lý an ninh trước khi bạn đóng gói hành lý ký gửi để tránh vi phạm và gặp rắc rối không cần thiết khi đi du lịch.

Bên cạnh đó, bạn cũng nên trang bị Bảo hiểm Du lịch để tránh những phiền phức không đáng có. Người sở hữu bảo hiểm du lịch sẽ được bảo vệ và hỗ trợ chi trả những tổn thất phát sinh trong chuyến đi như hủy hoãn chuyến bay, tai nạn, ốm đau, thất lạc hành lý, giấy tờ tùy thân

không để trong hành lý ký gửi

>> Xem thêm: Lễ Thành Nhân – Ngày trưởng thành đánh dấu tuổi 20 tươi đẹp của giới trẻ Nhật Bản

viVietnamese