Ngày Thể Thao (10/10) ở Nhật Bản – Sự Kiện Lớn Nhất Năm Học

1. Tìm hiểu về “Ngày Thể Thao” ở Nhật Bản

Vào ngày 10 tháng 10 năm 1964, Nhật Bản lần đầu tiên đăng cai tổ chức Thế vận hội Olympic. Để kỉ niệm sự kiện lịch sử này, bắt đầu từ năm Showa 41 (1996), Luật ngày lễ (国民の祝日) quy định ngày 10 tháng 10 hàng năm được coi là Ngày hội Thể thao.

“Nhật Bản tháng 10, có sức khỏe là có tất cả”

体育の日・たいいくのひ」- Ngày Thể thao là một ngày lễ chính thức (祝日) của Nhật Bản.

a. Ý nghĩa và nguồn gốc của “Ngày Thể Thao”

Vào ngày 10 tháng 10 năm 1964, Nhật Bản lần đầu tiên đăng cai tổ chức Thế vận hội Olympic.

Để kỉ niệm sự kiện lịch sử này, bắt đầu từ năm Showa 41 (1996), Luật ngày lễ (国民の祝日) quy định ngày 10 tháng 10 hàng năm được coi là Ngày hội Thể thao. Không chỉ để ghi nhớ sự kiện Olympic Tokyo 1964, mà một mục đích khác cũng quan trọng không kém của 体育の日 là khuyến khích người dân tích cực rèn luyện thể dục thể thao, tăng cường sức khỏe thể chất và tinh thần.

Ngày 10 tháng 10 năm đó được coi là 「晴れの特異日」- ngày nắng bất thường diễn ra sau quãng thời gian mà Tokyo nằm trong「秋雨前線」- vùng mưa mùa thu hàng năm (khoảng từ giữa tháng 9 đến giữa tháng 10).

「晴れの特異日」- một ngày nắng bất thường, là một ngày trong cả mùa mưa liên miên, so với những ngày liền trước hoặc liền sau nó ngẫu nhiên xảy ra xác suất có nắng cao bất thường.

Ngày hội Thể Thảo Nhật Bản - Du học Nhật Bản - Du học Nhật Linh

Giống hầu hết sự kiện đặc biệt ở trường học Nhật Bản, “Ngày Thể Thao” được tổ chức nhằm dạy trẻ tầm quan trọng của làm việc nhóm, sự chăm chỉ, tinh thần cạnh tranh vì tập thể.

Một ngày hội thể thao điển hình ở trường tiểu học chia học sinh thành hai đội – một đội màu đỏ và một đội màu trắng, thi đấu trong một loạt nội dung để phân định thắng thua.

Dù nghe qua có vẻ tính cạnh tranh rất cao, mục đích chủ yếu của ngày hội là khuyến khích học sinh cùng nhau làm tốt nhất có thể trong khả năng của mình. Không có giải thưởng cá nhân nào được trao và chương trình còn lên sẵn phần cổ vũ lẫn nhau.

Một trong những khác biệt chủ chốt giữa ngày hội thể thao ở trường mẫu giáo và trường tiểu học là oen-dan, hay đội cổ vũ của mỗi đội chơi. Để khích lệ người chơi trong thời gian thi đấu, các em hô to gambare (Cố hết sức!) cho cả đội nhà và đối thủ, biểu diễn bài hát cổ vũ đã lựa chọn từ trước.

Điểm nhấn trong ngày đối với mỗi phụ huynh là hoạt động có con tham gia. Tuy nhiên, hầu hết đều nán lại đến cuối ngày để xem cuộc chạy đua tiếp sức hoặc nhóm đồng diễn thể dục.

Tại Trung tâm Du học Nhật Linh các em học sinh được tham gia “Ngày Thể Thao”. Chương trình được tổ chức ra để các em rèn luyện sức khỏe và được tiếp cận gần hơn với văn hóa của Nhật Bản. Tạo cho các em một sân chơi bổ ích và ý nghĩa, một kỉ niệm khó quên khi học tập tại Nhật Linh.

Ngày Thể Thao ở Du học Nhật Linh

Không chỉ tổ chức những giải bóng đá cho học sinh nam, năm nay các học sinh nữ cũng đã được ra sân giật giải. Những cuộc thi dành cho các em những cảm xúc khác nhau, từ đó gắn kết một tập thể vững mạnh.

>> Xem Thêm: Tri Ân Thực Tập Sinh Xuất Cảnh 2022

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

en_USEnglish